Tin tức

Triển khai Đề án Tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai đến năm 2020

Đăng lúc: 05-12-2016 11:30:19 AM - Đã xem: 1534

Ngày 1/12, tại Bắc Ninh, Bộ TN&MT đã tổ chức Hội nghị Triển khai đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai đến năm 2020 và tập huấn nội dung thanh tra năm 2016 – 2017. Tham dự có Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thị Phương Hoa, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh và hơn 400 đại biểu đại diện các Bộ, các ngành Trung ương, lãnh đạo, cán bộ thanh tra tỉnh, thanh tra Sở TN&MT của 63 tỉnh, thành trên cả nước.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa cho biết, thực tế, thực hiện Luật Đất đai 2013, các địa phương trên cả nước đã chủ động, tập trung nguồn lực cho việc triển khai thi hành các nội dung về quản lý Nhà nước và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tuy nhiên, qua công tác thanh, kiểm tra của Bộ tại một số địa phương và phản ánh của các cơ quan truyền thông, báo chí, người dân cho thấy vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể là văn bản ban hành chi tiết thi hành Luật theo phân cấp chưa đầy đủ, còn có điểm chưa đúng quy định; việc lập điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch còn chậm, vi phạm trong công tác này còn nhiều; giám sát sử dụng đất tại các dự án, công trình còn lỏng lẻo, dẫn tới nhiều trường hợp chậm, không đưa đất vào sử dụng nhiều năm mà không xử lý…

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do công tác thanh, kiểm tra việc thi hành pháp luật đất đai ở nhiều địa phương chưa thật sự được quan tâm đúng mức. Đồng thời, số lượng các cuộc thanh hành năm còn ít, đối tượng thanh kiểm tra ở các cấp trên phạm vi cả nước chưa thông nhất và chưa chú trọng nhiều đối với các cơ quan quản lý đất đai.

Từ thực tế này, Bộ TN&MT đã trình Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai đến năm 2020. Đề án hướng đến việc thực hiện đồng bộ các giải pháp để khắc phục khó khăn, vướng mắc, hạn chế hiện nay nhằm tăng cường phát hiện và xử lý dứt điểm các vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai nhằm chấn chỉnh, tăng cường quản lý nhà nước về đất đai; góp phần nâng cao hiệu lực pháp luật đất đai, ngăn chặn, hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật đất đai trên phạm vi cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Phương Hoa đề nghị, các Sở TN&MT phối hợp với thanh tra tỉnh, thành tham mưu, trình UBND tỉnh ban hành kế hoạch thực hiện cụ thể để thực hiện đề án sao cho hiệu quả.

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai quán triệt Quyết định 1675 ngày 29/8/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án tăng cường xử lý vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai đến năm 2020; kế hoạch thực hiện đề án của Bộ TN&MT; tập huấn về các nội dung thanh tra năm 2016 – 2017 về việc chấp hành pháp luật đất đai của UBND cấp huyện, xã. Ngoài ra, Bộ TN&MT cũng tiếp nhận các ý kiến của các đại biểu phản ánh các vướng mắc trong thực hiện chính sách đất đai, và nội dung trong thanh kiểm tra năm 2016 – 2017.

Theo Kế hoạch của Bộ TN&MT, năm 2016, 2017, Bộ sẽ thanh tra việc chấp hành việc pháp luật trong quản lý đất đai các cấp huyện, xã tại 3 tỉnh, mỗi tỉnh 1 đơn vị cấp huyện và 2 đơn vị cấp xã là thành phố Việt Trì, Phú Thọ; Thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh và thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Riêng các tỉnh Lâm Đồng, An Giang và Bình Phước sẽ kế thừa kết quả thanh tra trong năm 2016 để tổng hợp, đánh giá. Đồng thời, sẽ thanh tra việc thực hiện thủ tục hành chính đất đai tại 5 tỉnh, thành phố; mỗi tỉnh, thành thanh tra thủ tục hành chính do cấp tỉnh và 2 đơn vị cấp huyện thực hiện.

Các tỉnh, thành phố (kể cả các địa phương đã có trong kế hoạch thanh kiểm tra của Bộ), sẽ thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý đất đai của UBND cấp huyện, xã và việc thực hiện các thủ tục hành chính đất đai ở các cấp từ 1/7/2014 đến thời điểm thanh, kiểm tra. Trong đó, cấp tỉnh thanh kiểm tra tại 5 huyện và 2 xã; UBND cấp huyện thanh kiểm tra tối thiểu 5 xã thuộc mỗi huyện.

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Tư

Mobile: 0983168987

Mr. Tư Mr. Tư

Hotline

0983168987

Logo đối tác