Tin tức

Họp Ban chỉ đạo Dự án “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông”

Đăng lúc: 20-03-2014 08:46:37 AM - Đã xem: 2072

Ngày 01/12, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân và ông Naoki Kakioda, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Dự án “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông”.
 
Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại cuộc họp

 

Tham dự cuộc họp có các thành viên Ban chỉ đạo là đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) có liên quan; đại diện lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh/thành phố: Bắc Giang, Bắc Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Hồ Chí Minh, Thái Nguyên; đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án cho biết, trong năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng với các Bộ/ngành và địa phương liên quan đã phối hợp giải quyết nhiều sự cố ô nhiễm môi trường nước nghiêm trọng. Thực tế này cho thấy, chất lượng môi trường nước, đặc biệt là môi trường nước sông tại Việt Nam đang có xu hướng diễn biến phức tạp; nhiều nơi bị ô nhiễm nghiêm trọng như các đoạn chảy qua các khu vực nội thành, nội thị, khu công nghiệp, làng nghề. Trước thực trạng đó, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã dành nhiều sự quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường nước, đặc biệt là môi trường nước các lưu vực sông thông qua việc ban hành các cơ chế, chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật và hàng loạt các biện pháp cụ thể. Một trong những biện pháp đó là huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực và sự trợ giúp của quốc tế.

 

Đoàn chủ trì cuộc họp

 

Dự án hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản về “Tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông” đã được phê duyệt theo Quyết định số 574/QĐ-BTNMT ngày 22/03/2016 và dự kiến kết thúc vào năm 2018. Mục tiêu của Dự án nhằm tăng cường năng lực xây dựng và thực thi chính sách, pháp luật của Bộ Tài nguyên và Môi trường và năng lực thực thi công tác bảo vệ môi trường lưu vực sông của các Sở Tài nguyên và Môi trường tham gia Dự án; qua đó từng bước cải thiện chất lượng môi trường nước lưu vực sông tại Việt Nam.

“Dự án này sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai hiệu quả các hoạt động bảo vệ môi trường lưu vực sông, góp phần đưa Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 vào thực tiễn, đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác bảo vệ môi trường đã được Quốc hội, Chính phủ và các Bộ/ngành quan tâm, chỉ đạo trong thời gian qua.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân cũng đánh giá cao và cảm ơn tổ chức JICA đã tài trợ và tham gia thực hiện Dự án. Thứ trưởng mong rằng hai bên sẽ có được bức tranh tổng thể về các hoạt động của Dự án trong thời gian qua, kế hoạch thực hiện và kết quả dự kiến của Dự án trong thời gian tới sau cuộc họp này.

 

Ông Naoki Kakioda, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam phát biểu tại cuộc họp

 

Về phía JICA, ông Naoki Kakioda, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam cho biết, đến nay Dự án đã hoàn thành những công việc ban đầu, thu thập được các dữ liệu cơ bản để thực hiện các dự án thí điểm thành phần. Kết quả đầu ra của Dự án sẽ góp phần giúp Bộ và các Sở TN&MT liên quan tăng cường năng lực quản lý môi trường nước lưu vực sông. Trong thời gian tới, ông Naoki Kakioka cũng đề nghị Bộ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường lưu vực sông.

Tại cuộc họp, trên cơ sở báo cáo tổng quan Dự án; các kết quả đạt được, kế hoạch thực hiện Dự án và các hoạt động thí điểm trong thời gian tới, các thành viên Ban chỉ đạo đã trao đổi, đề xuất các nội dung, nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao hiệu quả triển khai thực hiện Dự án; trong đó, đã rà soát, thống nhất đề xuất xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến bảo vệ môi trường nước lưu vực sông; đề xuất cơ chế quản lý, cơ chế điều phối và tăng cường sự hợp tác của các cơ quan liên quan ở Trung ương và địa phương trong triển khai các hoạt động của Dự án…

 

Toàn cảnh cuộc họp

 

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định, Dự án đã mang lại những nội dung hợp tác hết sức thiết thực với Việt Nam như xây dựng, hoàn thiện văn bản quy phạm pháp luật; thực hiện các dự án thí điểm; tập huấn cho địa phương; xây dựng lộ trình cải thiện công tác quản lý lưu vực sông;…

“Không chỉ những kết quả trên mà rộng hơn nữa, Dự án sẽ giúp nâng cao nhận thức, tăng cường hiệu quả quản lý và cải thiện môi trường lưu vực sông.” – Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân nói.

Về kế hoạch tiếp theo của Dự án, Thứ trưởng giao Tổng cục Môi trường chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý tài nguyên nước và các đơn vị liên quan nghiên cứu, thống nhất các văn bản quy phạm pháp luật quy định về đánh giá sức chịu tải và ước tính hạn ngạch xả thải; xác định các nguồn thải trọng điểm gây ô nhiễm môi trường; yêu cầu bồi thường thiệt hại môi trường tự nhiên;… để đề xuất ngay trong Chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật năm 2017 của Bộ.

 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hỗ trợ trực tuyến

Mr. Tư

Mobile: 0983168987

Mr. Tư Mr. Tư

Hotline

0983168987

Logo đối tác